Đảm bảo an toàn điện và phòng chống cháy nổ trong dịp tết nguyên đán

Theo như thống kê thì có 2 nhóm nguyên nhân cháy chủ yếu đó là: do thệ thống điện (dây và cáp điện, thiết bị đóng cắt, ổ cắm,..),  thiết bị điện (bàn là, máy giặt, quạt, nồi cơm điện, tủ lạnh, bình nóng lanh,…). Và do sự sơ xuất của con người trong sử dụng lửa, xăng dầu, khí đốt, hóa chất. Vì thế, mỗi người dân, mỗi gia đình cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về PCCC để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán 2020. Trong thời gian này, các legal nandrolone decanoate ducati tổ chức, cá nhân thường sẽ tổ chức lễ hội, khai trương công sở, nhà hàng, cửa hiệu, trang trí nhà cửa dẫn tới nhu cầu sử dụng điện tăng hơn ngày thường. Không những thế, việc sử dụng pháo tráng kim loại, đèn thả trời, đồ chơi đĩa bay mắc vào đường dây và trạm biến áp có thể làm gián đoạn việc cung cấp điện và gây ra hỏa hoạn.

Đảm bảo an toàn điện dịp tết Nguyên Đán

Đảm bảo an toàn điện cho các hộ gia đình

Sử dụng dây điện chính hãng có xuất xứ rõ ràng, có chất lượng đảm bảo, tiết diện dây cần phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải điện, có thể dẫn tới iện tượng chập cháy, dẫn tới các tai nạn về điện. Cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm, aptomat trong gia đình cũng cần phải lựa chọn cẩn thận, hàng có chất lượng đảm bảo, xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, cần lắp đặt tại vị trí khô ráo, nên lắp tại vị trí cách nền nhà 1m trở lên để đảm bảo an toàn cho gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ và tránh bị ngập nước.

Chỉ được sửa chữa điện trong nhà khi nguồn điện đã cắt. Đối với những mối nối giữa 2 dây điện cần nối chắc chắn, bằng cách điện kỹ để tránh bị nước và hơi ảm xâm thực gây rò rỉ điện. Khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của các nhà chế tạo. Lưu ý phải nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình nước nóng lạnh dùng điện, tủ lạnh, bếp điện, lò vi sóng,…

 

Đảm bảo an toàn điện dịp tết

Cần cắt ngay nguồn điện khi mạng điện gia đình bạn có nguy cơ bị ngập nước do úng lụt. Ngoài ra, không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà.

Tiết kiệm điện bằng cách tắt bớt đi những thiết bị điện không cần thiết. Không được sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng 1 lúc để tránh quá tải điện. Đồng thời đề phòng các nguy cơ cháy nổ điện trong gia đình, trạm điện và trong khu dân cư.

Sơ cứu người bị tai nạn điện

Khi phát hiện ra có người bị điện giật hạ áp giật, cần nhanh chóng cắt cầu dao, cầu chì, aptomat gần nhất. Cần phải hô to để cho mọi người đến trợ giúp. Nếu trong trường hợp chưa cắt được điện bạn cần thực hiện như sau: Dùng sào tre hay gỗ khô gạt dây ra khỏi nạn nhân. Đứng trên mặt bàn bằng gỗ túm lấy quần áo của nạn nhân ra khỏi nguồn điện hoặc dùng dao búa có cán gỗ, chặt đứt dây điện. Lưu ý: tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện, tránh xa những dây điện bị đứt, rơi xuống đất.

Cách xử lý khi bị điện giật tại chỗ

Trên đây, EvnBamBo đã giới thiệu tới các bạn các biện pháp để phòng tránh các tai nạn về điện trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Cần phải cẩn thận khi sử dụng điện để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra nhé!

EvnBamBo chúc quý khách có một cái tết ấm no – hạnh phúc bên gia đình!

EvnBamBo tự hào là đại lý phân phối cấp 1 nhiều thương hiệu dây cáp điện lớn tại miền Bắc như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Dây cáp điện Goldcup

 

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện