Đặc điểm và ứng dụng của dây nhôm trần lõi thép

Hiện nay, ngoài dây cáp điện lõi đồng thì dây cáp điện nhôm trần lõi thép cũng dần được ưa chuộng hơn. Nó không những có thể đảm bảo được khả năng dẫn điện, mà còn có giá thành rẻ hơn dây cáp đồng. Loại cáp này có kết dấu và đặc tính khá đặc biệt. Nó được dùng ở trên không hoặc trong những vùng ven biển bởi lợi ích về kinh tế cũng như tính an toàn khi sử dụng.

Tìm hiểu dây nhôm trần lõi thép

Đặc điểm dây nhôm trần lõi thép

Cấu tạo của dây nhôm trần lõi thép

  • Dây nhôm trần lõi thép có cấu tạo đặc trưng gồm 2 phần: phần lõi thép và dây nhôm bọc ở bên ngoài
  • Lõi thép bao gồm 7 sợi dây thép cứng xoắn lại với nhau. Dây thép này có khả năng chịu lực kéo 100 kg/m2. Lõi thép được bôi mỡ để chống tác động ăn mòn từ môi trường và tăng độ bền khi sử dụng.
  • Vỏ nhôm bên ngoài của nó được bện xoắn từ nhiều dây nhôm nhỏ, được làm từ loại nhôm tinh khiết, có độ bên cao.

Đặc tính cơ học của cáp nhôm trần lõi thép

Với cấu tạo như vậy, dây nhôm trần lõi thép có phần dẫn điện nhỏ hơn phần vỏ nhôm. Phần lõi thép là bộ phận giúp tạo được độ bền cơ học, giúp cho dây có thể chịu được lực căng khi treo trên không.

Đặc tính kỹ thuật của dây nhôm trần lõi thép

Dây nhôm trần lõi thép được sản xuất để hướng tới những đặc tính kỹ thuật phù hợp với điều kiện sử dụng. Đặc biệt nó có khả năng chống gỉ trong một số điều kiện phức tạp. Do đó, loại ày thường được bôi mỡ theo tiêu chuẩn IEC 61089-1997.

Thông thường thì có 4 kiểu bôi mỡ: bôi mỡ lõi thép,  bôi mỡ toàn bộ dây trừ lớp bọc ngoài cùng, bôi toàn bộ dây và cả lớp ngoài cùng, bôi mỡ bộ dây được bôi mỡ, trừ bề mặt ngoài các lớp của sợi ngoài cùng.

Ứng dụng của dây nhôm trần lõi thép

Dây nhôm trần lõi thép được sử dụng ở những điều kiện lắp đặt đặc biệt, vùng ven biển, vùng nhiễm mặn, vùng có tính ăn mòn kim loại cao. Chúng còn được dùng cho đường dây tải điện trên không. Đặc tính cơ học và kỹ thuật giúp cho nó có khả năng chịu được tác động thời tiết khắc nghiệt ở vùng ven biển. Hay chịu được sự ăn mòn của môi trường trên không.

Loại dây  này được tra mỡ trung tính chịu nhiệt, có nhiệt độ chảy nhỏ giọt, không thấp hơn 1200 độ C. Lớp mỡ này có tác dụng bảo vệ dây khỏi sự tác động của môi trường, điều kiện thời tiết. Đồng thời chống oxy hóa, giúp tăng độ bền và tuổi thọ cho dây điện.

Lý do nên sử dụng dây nhôm trần lõi thép

Ứng dụng của dây nhôm trần lõi thép

Thích hợp với điều kiện sử dụng

Để phục vụ nhu cầu sử dụng dây cáp điện trên không hoặc ở ven biển thì người ta đã sản xuất ra dây nhôm trần lõi thép. Đặc tính vật lý của nó giúp dây điện có khả năng chịu được sự ăn mòn, chống chịu của gió biển, thời tiết trên không. Việt Nam có tới 3250km đường bờ biển. Với những vùng đặc biệt này, dây nhôm trần lõi thép là loại phù hợp nhất hiện nay.

Giá trị kinh tế

Để kéo điện ở những khu vực này thì chúng ta cần phải sử dụng 1 lượng dây cáp điện rất lớn. Nếu như bạn sử dụng những loại cáp đồng thông thường thì nó sẽ có giá thành rất cao. Chính vì thế, dây nhôm trần lõi thép đã ra đời với chi phí sản xuất rẻ hơn nhiều so với đồng hoặc những chất liệu kim loại khác.

Do nước ta cũng có nhiều quặng boxit để luyện nhôm nên nó là vật liệu rẻ và dễ kiếm. Sử dụng nhôm để thay thế cho đồng trong ngành điện có ý nghĩa lớn giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước mà hiệu quả vẫn đạt đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

Trọng lượng dây nhẹ

Vỏ nhôm, lõi thép giúp giảm trọng lượng của dây điện khá nhiều. Cấu tạo đặc biệt của nó giúp tăng đặc tính chịu lực, sức căng dây, dây nhẹ hơn nên có thể sử dụng để kéo đường dài trên không.

Nhôm có trọng lượng nhẹ hơn đồng tới 2.5%. Cho nên dây nhôm có thể giảm được hơn 30% khối lượng so với đồng. trong đó, điện dẫn của nhôm bằng 60% đồng. Nhờ đó, dây nhôm có thể dễ dàng dẫn cùng 1 dòng điện trên cùng 1 độ dài.

Tham khảo các thương hiệu dây cáp điện uy tín tại EvnBamBo:

Dây cáp điện Cadivi miền Bắc

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện