CO, CQ là gì? Tầm quan trọng của CO, CQ trong hợp đồng mua bán thiết bị điện

Trong tất cả các mặt hàng kinh doanh nói chung và trong lĩnh vực thiết bị điện, dây cáp điện nói riêng. Người mua hàng sẽ luôn có yêu cầu chứng nhận CO, CQ đi kèm với hợp đồng mua bán. Vậy chứng nhận Co, Cq là gì? Nó do ai cấp? Nó có chức năng gì trong các hợp đồng mua bán hàng hóa? Hãy cùng EvnBamBo tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Khái niệm CO, CQ

Co, Cq là 2 loại giấy tờ riêng biệt, và nó luôn đi kèm với nhau. Trong những hợp đồng mua bán các thiết bị điện  lớn, có gắn với xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. Bên mua hàng sẽ luôn đòi hỏi kèm theo loại giấy tờ chứng nhận này cùng các hóa đơn khác như VAT,…

Co là gì?

C/O (certificate of origin): là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Nó được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. Co cần tuân thủ theo quy định của nước xuát khẩu cùng nước nhập khẩu, vì thế có nhiều loại Co (miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,…). Do đó, mục đích của C/O chính là chứng minh rằng hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan cùng các quy định khác của pháp luật về xuất nhập khẩu của cả nước nhập và xuất khẩu. Nói nôm na thì không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có xuất xứ rõ ràng.

CO là gì

Cq là gì?

Cq (certiicate of quality): là giấy chứng nhận chất lượng của hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích CQ chính là để chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hóa.

CQ là gì

Tầm quan trọng của chứng nhận CO, CQ trong hợp đồng mua bán thiết bị

Mục đích chính của chứng nhận CO,CQ là để xác nhận xuất xứ,  chất lượng của hàng hóa theo hợp đồng mua bán. Nó chứng minh được hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về mặt thuế quan hay không. Không những thế, CO còn giúp chứng minh hàng hóa đang thực hiện xuất nhập khẩu của 2 quốc gia phù hợp với quy định của pháp luật đôi bên.

Ưu đãi đặc biệt. Việc xác định được xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp hải quan phân biệt được đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi theo thỏa thuận thương mại đã ký kết giữa các quốc gia. Ví dụ: nếu hàng từ các nước ASEAN có CO form D thì có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt. Có nghĩa là thuế hấp hơn mức không có CO.

Áp dụng thuế chống phá giá cùng trợ giá: việc xác định được xuất xứ hàng hóa giúp việc thống kê thương mại đối với 1 nước sẽ trở lên dễ dàng hơn . Trên cơ sở đó, cơ quan tương mại sẽ duy trì được hệ thống hạn ngạch.

Ngoài ra thì một số mặt hàng CO sẽ quyết định được mặt hàng quốc gia đó có đủ tiêu chuẩn để nhập vào Việt Nam hay không?

Hiểu được CO,CQ là gì sẽ giúp bạn biết được vai trò của từng loại chứng từ. Theo đó, CQ sẽ có vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu như sau:

CQ giúp chứng minh được hàng hóa sản xuất có phù hợp theo tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó hay không. Hầu như các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều sẽ được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

Chứng chỉ chất lượng CQ cũng rất quan trọng đối với cả nhà sản xuất cũng như khách hàng của họ. Giúp xác nhận chất lượng của sản phẩm đó có đáp ứng thông số kỹ thuật như công bố hay không.

Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ hải quan. (trừ một vài mặt hàng quy định bắt buộc phải có hồ sơ đăng ký).

Cơ quan chức năng có thẩm quyền CQ  và CQ tại Việt Nam

Bộ công thương là đơn vị có thẩm quyền cấp CO và CQ tại Việt Nam. Bộ công thương ủy quyền cho 1 vài cơ quan, tổ chức đảm nhậm công việc này như phòng thương mại, tổ chức thương mại hay cơ quan lãnh sự. Mỗi cơ quan sẽ được cấp phép cho 1 số loại CO nhất định.

Ví dụ:

Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam VCCI: cấp CO/ form A, B,…

Các phòng quản lý XNK của Bộ Công thương: cấp C/O form D, E, AK,…

Các Ban quản lý KCX – KCN được Bộ Công thương ủy quyền: cấp C/O form, D, E, AK,…

Chỉ có nhà xuất khẩu hay người được ủy quyền mới được cấp phép giấy chứng nhận xuất xứ CO hay mặt nhà xuất khẩu. Một tổ chức giao nhận hoặc vận tải, hay nhà môi giới hải quan như PCS có thể nộp đơn và các tài liệu thay mặt cho khách hàng của mình. Đối với chứng từ CQ, Tổng cục Tiểu chuẩn Đo lường chất lượng thuộc Bộ khoa học công nghệ có nhiệm vụ thẩm định và công bố tiêu chuẩn quốc gia. Quản lý nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường và trong quá trình sử dụng. Cùng với đó, tổ chức này sẽ cấp/ gia hạn các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy đăng ký CQ tại Việt Nam.

EvnBamBo là đại lý phân phối cấp 1 nhiều thương hiệu thiết bị điện, dây cáp điện lớn, có đầy đủ giấy tờ CO, CQ từ nhà máy.

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Thiết bị điện Ls

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện