Chuột cắn dây điện có bị giật hay không? Tại sao chuột lại thích cắn dây điện

Chắc hẳn nhiều người đã quá quen với tình trạng dây điện, đồ dùng điện trong nhà hay dây điện trong xe máy, ô tô bị chuột gặm. Nó không những khiến cho bạn cảm thấy khó chịu mà còn vô cùng nguy hiểm khi dây điện bị hở. Vậy phải làm sao? Tại sao chuột lại thích cắn dây điện. Tất cả sẽ được EvnBamBo giải đáp qua bài viết sau đây.

Chuột cắn dây điện có bị giật không

Chuột cắn dây điện

Từ lâu chuột vẫn được coi là đồng vật gặm nhấm vô cùng đáng ghét của chúng ta. Hơn nữa, chúng còn là mối nguy hại, mang tới nhiều mầm bệnh nguy hiểm mà ai cũng muốn xua đuổi chúng đi thật xa.

Chuột thường sẽ chọn những nơi khô thoáng làm chỗ ở, khi cư trú lâu ngày thì chúng sẽ tha thức ăn, rác kết hợp cùng phân sẽ tạo ra mùi hôi đến khó chịu.

Không những thế, chúng còn cắn phá mọi thứ. Chúng có thể núp trên xe ô tô, xe máy ít sử dụng và cắn bất kỳ thứ gì có thể. Vì thế, dây điện trong động cơ sẽ nhanh chóng lọt vào tầm mắt của chuột.

Hơn thế nữa, khi chúng cắn đứt dây điện sẽ khiến phát ra những tia lửa điện , gặp phải xăng chảy ra từ tuy ô sẽ gây nguy cơ cháy xe, đã có nhiều trường hợp như vậy xảy ra.

Chuột cắn dây điện có bị giật hay không?

Dây điện ô tô bị chuột gặm

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Không biết khi chuột cắn dây điện có giật không? Câu trả lời là có. Bởi điện trở của chuột cũng giống như con người. Vì thế khi chuột cắn một dây âm hoặc dương thì sẽ không bị giật. Nhiều người không biết thấy thế thì cho rằng chuột cắn dây điện thì không bị giật là sai.

Nếu trong trường hợp chuột cắn cả 2 đầu âm dương của dây điện hoặc cắn dây điện dương mà chạm vào khu vực ẩm thấp thì chắc chắn nó bị điện giật nhé!

Cách khắc phục chuột cắn dây điện trên xe

Chuột cắn dây điện ô tô, xe máy là vấn đề khiến các tài xế rất đau đầu, bởi dù để xe ở trong nhà hay ngoài bãi gửi xe cũng đều là môi trường vô cùng thích hợp để chuột sinh sôi, phát triển. Chuột có thể chui vào khoang máy xe ô tô, khi đó thì loài gặm nhấm này sẽ không tha những vật liệu mềm ở trong khoang đáy như cao su, dây điện… dễ gây chập điện, chết máy và nổ bugi.

Trong một số trường hợp thì dây điện sẽ bị cắn đứt hoàn toàn. Nó biểu hiện ngay ra bên ngoài qua các hiện tượng như: xe không nổ được máy, mất đèn, còi xe không kêu,… nhưng đáng lo nhất chính là hiện tượng dây dẫn bị cắn mất phần vỏ nhựa bảo vệ, nếu như không được bảo dưỡng và khắc phục kịp thời thì sẽ rất khó để phát hiện ra. Ở trường hợp này thì khi khởi động xe hoặc xe chạy trên đường xóc dễ xảy ra hiện tượng chạm mát, chập điện.  Hệ thống điện trên xe thường được nối mát thân, e rung khi động cơ làm việc có thể khiến cho dây dương bị hở lõi chạm mát, xuất hiện chập điện. Cường độ dòng tăng cao, lõi dây nóng lên. Tại những nơi điện trở cao như vị trí tiếp xúc hoặc mối nối sẽ sinh ra nhiều nhiệt hơn. Nhiệt nóng làm chảy, thậm chí gây cháy cả vỏ cách điện.

Không những thế, khoang máy không kín, thường có thông với khoang lái, nên chuột nhắt có thể chui vào ghế khoang lái, không những mang theo những phiền phức mà còn có thể để lại trên xe một đống rác thải.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Bảo dưỡng xe oto định kỳ

Việc bảo dưỡng xe định kỳ là giải pháp cần thiết để phát hiện sớm những lỗi trên xe, những vị trí hở điện dễ phát sinh cháy nổ. Việc bảo dưỡng xe cũng là cách để bạn loại bỏ những nguy cơ, tác hại từ chuột nhắt, côn trùng.

Thông thường thì những xe không được bảo dưỡng sẽ là môi trường lý tưởng để chuột làm tổ. Và nếu bạn bảo dưỡng xe thường xuyên, giữ gìn vệ sinh cho xe thì sẽ góp phần khiến chuột không trú ngụ trên xe của bạn.

Không những vây, việc bảo dưỡng xe thường xuyên còn góp phần giúp bạn phát hiện kịp thời nguy cơ bị cháy xe, hỏng xe.

Sử dụng băng phiến, long não

Sử dụng long não

Khi đỗ xe lây hay để xe qua đêm thì lái xe mở nắp khoang máy rồi treo 1 túi băng phiến vào bất kỳ chỗ nào trên khoang máy (lưu ý: tránh để cho túi tiếp xúc bề mặt máy vì máy còn rất nóng).

Trước khi khởi động lai xe để đi thì cần lấy túi băng phiến ra, cho vào túi ni long, buộc cặt lại để ở ngăn đựng găng tay hoặc hốc để đồ ở cánh cửa bên lái để tiện lấy ra khi dùng.

Dùng máy đuổi chuột cho ô tô

Máy đuổi chuột ô tô

Máy đuổi chuột hoạt động trên nguyên tắc phát sóng siêu âm ở tần số trong dải từ 22 tới 60kHz. Nó không gây ồn, không có tác dụng gì đến con người. Máy sẽ tự bật tắt khi khóa điện. Nó có giá rơi vào khoảng 600.000 vnd. Bạn có thể tìm mua nó tại các cửa hàng nội thất ô tô.

Ngoài ra thì bạn cũng cần rửa xe thường xuyên, kiểm tra và làm sạch khoang động cơ để đảm bảo rằng chuột sẽ không làm ổ bên trong, nên để xe nơi khô thoáng, tránh xa ổ chuột và những nơi ẩm thấp.

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện