Chập điện là gì? Nguyên nhân bị chập điện? Cách xử lý khi bị chập điện

Trong quá trình sử dụng điện cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro, trong đó có hiện tượng chập, cháy điện. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn tới chập điện? Khi gặp phải tình huống chập, cháy ổ điện thì khắc phục như thế nào? Cách phát hiện và phòng chống chập điện hữu hiệu nhất. Bài viết sau đây, EvnBamBo sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc này.

Chập điện là gì

Chập điện là gì? Nguyên nhân bị chập điện? Cách xử lý khi bị chập điện

Chập điện là hiện tượng xảy ra khi 1 phần của dòng điện dây dẫn điện dương chạm vào 1 dây trung tính hoặc một phần của mạch và cho điện trở thành 1 đường dẫn có ít điện trở. Điện trở của dây dẫn tăng lên đột ngột khiến nó bị chá sinh ra lửa điện và hủy hoại đi các thiết bị điện.

Chập cháy điện là một trong những mỗi nguy hiểm lớn tới tính mạng con người cũng như tài sản gia đình bởi nó có thể kéo theo hỏa hoạn. Có không ít những tai nạn thương tâm do chập cháy điện xảy ra hàng ngày được được đưa tin trên những phương tiện truyền thông: tivi, báo…

Nguyên nhân gây chập cháy điện

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chập điện. Sau đây, EvnBamBo xin liệt kê một vài nguyên nhân chính có thể dẫn tới chập cháy điện.

Nguyên nhân bị chập điện

Chập mạch điện

Đây là nguyên nhân đầu tiên và có tỉ lệ cao dẫn tới cháy hệ thống điện. Các pha điện chập với nhau hoặc dây pha chạm đất khiến cho điện trở dây dẫn giảm. Cường đồ dòng điện căng đột ngột dẫn tới cháy lớp cách điện của dây dẫn, phát sinh ra tỉa lửa điện gây cháy thiết bị điện.

Quá tải điện

Trong nhiều gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn. Trong cùng 1 thời điểm bạn sử dụng đồng loạt sẽ khiến cho nguồn điện nhà bạn bị quá tải và dễ dẫn tới chập cháy điện.

Tình trạng này phổ biến hơn trong mùa hè bởi đây là thời điểm các thiết bị điện công suất lớn như điều hòa, quạt làm mát hoạt động hết công suất ngày đêm.

Mối nối điện không tốt

Khi mối nối bị lỏng hay hở sẽ có những tia lửa điện. Nó được phóng qua không khí gây cháy. Nó xảy ra khi dây dẫn không liền mạch, đấu nối với nhau không cẩn thận.

Sự truyền nhiệt

Có nhiều thiết bị điện tỏa ra nhiệt lượng lớn khi hoạt động như bàn là, máy sấy, lò sưởi, bếp điện,… đây là một trong những tác nhân có thể gây cháy điện.

Phích cắm cùng ổ cắm không tương thích

Ổ cắm và phích cắm không tương tích với nhau, nó quá lỏng hay quá chặt cũng có thể dẫn tới tình trạng bị hở điện, và gây chập điện cục bộ.

Cách phòng tránh chập điện

Cách xử lý khi bị chập điện

  • Dây điện trần sử dụng ở ngoài có khoảng cách xa nhau khoảng 0.25m
  • Các mối nối vào thiết bị cần chắc chắn, không hở và không chạm vào nhau, sử dụng băng dính để quấn kín. Nối vào mạch ở 2 đầu dây pha và dây trung tính không được chồng lên nhau. Tuyệt đối không được sử dụng dây thép, đinh… để buộc, giữ cố định dây dẫn điện.
  • Khi lắp đặt cần chọn tiết diện dây dẫn cho phù hợp với dòng điện của phụ tải. Không sử ụng nhiều thiết bị có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.
  • Kiểm tra nhiệt độ của thiết bị điện thường xuyên, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng bị quá tải thì cần phải khắc phục ngay.
  • Sử dụng cầu chì và sử dụng aptomat cho đường dây điện chính
  • Chọn mua những thiết bị ổ cắm và phích cắm tương thích với nhau, có khả năng cách điện tốt.
  • Không nên để những thiết bị điện tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện ở gần những vật dễ bắt lửa… Tuyệt đối không sử dụng bàn là, bếp điện khi không có người trông nom.
  • Tuyệt đối không sử dụng bóng đèn điện để sấy quần áo hoặc ủ chăn để sưởi ấm. Các dụng cụ này cần để cách xa vật cách điện tối thiểu là 0.5m

EvnBamBo là đại lý phân phối cấp 1 các sản phẩm dây cáp điện của nhiều thương hiệu lớn tại miền Bắc như:

Đại lý cấp 1 dây cáp điện Cadivi

Đại lý dây cáp điện Trần Phú

Đại ý dây cáp điện Cadisun

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện