Cách xử lý khi bị điện giật tại chỗ

Mưa bão là thời điểm hay bị tai nạn do điện giật. Nguyên nhân là do giông, bão… cột điện bị đổ làm đứt đường dây điện. Dây điện rơi vào người hoặc vào những đồ vật dẫn điện, nếu bạn vô ý chạm phải sẽ bị điện giật. Hoặc khi tay bạn bị ướt chạm phải ổ điện, dây điện bị hở cũng sẽ bị giật. Tai nạn điện giật xảy ra đột ngột khiến cho nạn nhân có thể bị bỏng ở mức độ khác nhau. Thậm chí có thể gây tử vong do ngừng hô hấp và tuần hoàn. Vì thế, sơ cứu ban đầu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân.

Cách xử lý khi bị điện giật tại chỗ

Những tổn thương gặp phải khi bị điện giật

Thông thường thì điện giật sẽ dẫn tới 2 thương tổn đó là bị bỏng và ảnh hưởng tới các mô bên trong. Bỏng lại chia thành bỏng nhiệt gây hoại tử và bỏng gây rối loạn các cơ quan trong cơ thể, xáo trộn sinh lý, dẫn tới nguy cơ: suy hô hấp, suy tim, ngưng thở. Tùy theo từng mức độ, nạn nhân có thể ngất đi rồi tỉnh lại hoặc cũng có thể ngất rồi ngưng tim, ngưng thở. Nếu không kịp thời sơ cứu thì sẽ dẫn tới tử vong.

Quy trình cứu người bị điện giật

  • Ngắt cầu dao, gọi cho cấp cứu và cơ quan ngành điện
  • Ở vị trí cách điện, sử dụng vật liệu cách điện tách người bị điện giật ra khỏi nguồn điện
  • Sơ cứu: hô hấp nhân tạo

Ngoài ra, điện giật còn gây cứng cơ, dẫn tới gãy xương hoặc các cơ của cơ thể bị co giật mạnh, khiến người bị bắn ra, nếu đang ở trên cao nếu bị rơi xuống thì có thể gây chấn thương. Nhiều trường hợp nạn nhân bị điện giật khiến người bị dính vào dây. Khi ngắt cầu dao điện thì người bị nạn rời ra có thể dẫn tới những chấn thương cơ thể.

Mối nguy hiểm của điện giật còn phụ thuộc vào mức điện thế của dòng điện, dòng điện xoay chiều hay 1 chiều. Với cường độ dòng điện dưới 30mA thì sẽ không ảnh hưởng gì nhiều, dưới 80mA thì gây giật nhẹ, còn từ 80-300mA thì sẽ gây nguy hiểm. Bên cạnh đó thì các yếu tố như dòng điện truyền qua cơ thể như thế nào, thời gian tiếp xúc dòng điện và điện trở của mô tiếp xúc. Với những mô xương do điện trở cao, ít nguy hiểm hơn. Đối với mô da, đặc biệt là da ẩm ướt thì điện trở càng thấp, mức độ nguy hiểm càng cao.

 

Cách xử lý người bị điện giật

Sơ cứu người bị điện giật đúng cách

Người bị điện giật cần được cấp cứu kịp thời và đúng phương pháp. Tại nơi tai nạn điện giật xảy ra, trước tiên bạn cần lập tức ngắt nguồn điện, tách nạn nhân ra khỏi dòng điện. Nếu không biết cầu dao điện chỗ nào thì cần sử dụng kìm cắt dây điện hoặc dùng vật khô như gỗ khô, gậy nhựa để gạt dây điện ra, tuyệt đối không sử dụng vật dụng bằng kim loại. Nạn nhân đang ở nơi có nhiều nước thì cần phải đưa ra khỏi vùng nước. Cần phải ủ ấm, tránh để cho nạn nhân bị lạnh. Việc giữ thân nhiệt cho nạn nhân là vô cùng quan trọng, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh.

Trong tình huống đó bạn tuyệt đối không sờ vào người bị điện giật khi chưa ngắt nguồn điện. Bản thân người sơ cứu cũng không nên sử dụng tay không mà nên mang theo găng tay cao su hoặc quấn bao nilon, vải khô, đi ép khô, đứng ở nơi khô ráo khi ngắt nguồn điện.

Kiểm tra lại xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách áp má vào mũi nạn nhân và xem lồng ngực có còn di động hay không hoặc dùng tay đặt vào động mạch ở 2 bên cổ tay nạn nhân.

Nếu như nạn nhân còn tỉnh: kiểm tra mức độ tổn thương của các vị trí xem bị nặng hay nhẹ. Đặc biệt, cần kiểm tra tổn thương nguy hiểm trước như ở đốt sống cổ bởi vì những tổn thương này có thể khiến bị bại liệt nếu như không sơ cứu kịp thời. Sau đó cần tiến hành kiểm tra lịa những bộ phận còn lại. An ủi, động viên để nạn nhân yên tâm.

Thực hành phòng tránh điện giật

Nếu như nạn nhân ngưng thở, ngừng tim, nếu như tích cự hô hấp kịp thời và đúng cách trong những phú đầu tiên thì đa số đều có thể cứu sống được. Cũng không ít người, do không sơ cứu kịp thời đã bị tử vong trong thời gian đợi xe cấp cứu đến.

Lúc này, cần tiến hành hồi sức cấp cứu bằng cách hà hơi thổi ngạt và nhấn tim. Nếu để tay giữa ngực bệnh nhân, giữ bằng ức bàn tay, nhấn tim liên tục khoảng 100 lần mỗi phút, làm liên tục không dừng lại cho tới khi bênh nhân thở lại. Khi nhấn tim cần kếp hợp với hà hơi thổi ngạt từ 7-8 lần mỗi phú. Tức là trung bình cứ 15 lần nhấn tim thì hà hơi thổi ngạt 1 lần. Kiên trì như thế cho tới khi nạn nhân có dấu hiệu thở trở lại.

Cần lưu ý, khi tiến hành sơ cứu nhấn tim và hà hơi thổi ngạt, phải đặt nạn nhân ở nơi thoáng đãng, trên nền cứng. Sau khi bệnh nhân bị ngất mà tỉnh hẳn vẫn nên đưa vào bệnh viện kiểm tra và theo dõi, những trường hợp hơi mất ý thức cũng cần cẩn trọng vì nhiều trường hợp bệnh nhân ngất đi, tỉnh lại vẫn có thể có biến chứng trong vài ngày sau.

Đối với trường hợp nạn nhân bị bỏng, không được tạt nước vào khiến cho thương tổn nặng nề hơn. Ngoài ra, cần tránh áp dụng các biện pháp như cạo gió, xoa dầu, những điều này chỉ càng làm mất thời gian trong việc cấp cứu.

Không cho bé lại gần ổ điện

Đề phòng điện giật

Để đề phòng bị điện giật thì cần phải tuân thủ các quy tắc sử dụng điện an toàn. Cần lưu ý, ngắt nguồn điện ra khi sửa điện, các ổ cắm điện, thiết bị điện cần để xa với tầm với của trẻ em. Trên thực tế, các cơ sở y tế thường tiếp nhận nhiều trường hợp bị điện giật. Chủ yếu là do thợ sửa điện, thợ sửa sơn, thợ hàn, những người làm những công việc liên quan tới thiết bị điện…Cũng có khá nhiều trường hợp hợp bị tai nạn khi sửa chữa điện tại nhà hoặc thậm chí sửa bồn chứa nước trong nhà.

Khi sửa những vật dụng có điện khác, thông thường mọi người ngắt cầu dao thì mới bắt đầu sửa chữa. Còn sửa bồn nước thì nhiều người cũng quên rằng bồn nước trên mái nhà cũng gắn điện. Nếu quên ngắt cầu dao cũng có thể bị điện giật, khá nguy hiểm. Ngoài ra, còn có vài trường hợp bị điện giật do phơi quần áo ướt lên dây sắt có dẫn điện, chạm phải dây điện rơi xuống đường, xuống vùng có nước, nhất là trong mùa mưa bão…Trong nhiều trường hợp cấp cứu nạn nhân là trẻ nhỏ, do ổ cắm điện trong gia đình để quá thấp, các thiết bị điện bị nhiễu, trẻ vô tình chạm phải.

EvnBamBo là đại lý cung cấp dây cáp điện tại miền Bắc. Chúng tôi phân phối các sản phẩm thuộc thương hiệu:

Địa lý dây cáp điện Cadisun 

Đại lý dây điện Trần Phú

Đại lý dây cáp điện Cadivi

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện