Cách sửa dây dẫn điện và phích cắm bị đứt, hở

Dây dẫn điện và phích cắm là 2 bộ phận cần thiết dùng để truyền tải điện năng tới các đồ dùng, thiết bị điện trong nhà. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những sự cố với dây điện và phích cắm như: dây dẫn bị đứt, bị rò rỉ, bị chuột cắn đứt hay phích cắm bị cháy, lỏng, hoặc hỏng. Khi gặp phải những vấn đề này, bạn cần nhanh chóng sửa chữa và thay thế để đảm bảo an toàn cho mình trong suốt quá trình sử dụng và đảm bảo độ bền cho thiết bị điện. Sau đây, EvnBamBo sẽ giúp bạn cách sửa dây điện và phích cắm an toàn, đảm bảo và nhanh chóng.

Nguyên nhân khiến dây cáp điện bị hở, đứt

Nguyên nhân dây điện bị hở

 • Bị vật nhọn, sắc sượt vào
 • Bị chuột hoặc côn trùng cắn
 • Người dùng tác động vào không đúng cách

Dụng cụ chuẩn bị để sửa chữa dây điện, phích cắm

Với những sự cố mà dây điện và phích cắm thường xuyên gặp phải để có thể sửa chữa thì trước tiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cơ bản như:

 • Bút điện, kìm kẹp, kéo cắt, dao dọc giấy.
 • Băng dính cách điện, bao nilon
 • Phích cắm mới

Các bước để nối dây dẫn điện và thay phích cắm mới

Nối dây dẫn điện

Cách nối dây điện

Trong trường hợp dây dẫn điện bị đứt hẳn thì bạn cần lấy kéo và cắt bằng đầu dây của 2 đầu nối. Sau đó bạn dùng dao cắt giấy, khoanh và cắt phần vỏ 2 đầu nối mới được cắt bằng, để lộ ra 2 phần lõi dây dẫn điện bên trong. Sau đó, quấn chặt 2 đầu lõi theo hình chữ L và xoắn ngược lại với nhau. Dùng băng dính cách điện, quấn quanh lõi mới lại để cách điện. Nếu không có băng dính cách điện, bạn có thể dùng bao nilon quấn mối nối lại rồi cột chúng lại cố định, chắc chắn.

Với trường hợp dây điện bị hở, bạn cần phải lấy bút thử diện để xác định chỗ hở sau đó kiểm tra xem phần lõi có bị đứt không. Nếu không bạn chỉ cần lấy băng dính cách điện quấn lại. Nếu lõi của dây điện bị đứt thì bạn cần cắt phần đứt đi và nối dây điện như trường hợp dây dẫn điện bị đứt hẳn ra.

Sau khi nối dây điện xong, để đảm bảo an toàn, các bạn cần phải kiểm tra lại 1 lần nữa xem dây dẫn điện vừa nối có bị hở hay không bằng cách sử dùng bút thử điện.

Sửa chữa phích cắm

Thay phích cắm

Để kết nối dây điện vào ổ cần thông qua phích cắm. Nó vừa giúp việc kết nối các thiết bị điện với nguồn an toàn hơn mà còn tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng các phích cắm của bạn dễ bị lỏng, cũ hoặc bị hỏng gây hở điện tạo những mỗi nguy hiểm cho người dùng. Khi gặp phải những trường hợp này, bạn cần sửa chữa và thay thế như sau:

 • Nếu như phích cắm cũ bị hỏng thì cần thay phích cắm mới để đảm bảo an toàn và truyền tải điện năng từ ổ điện tới thiết bị được tốt nhất. Đầu tiên bạn tiến hành tháo rời 2 phần phích cắm
 • Cắt bằng đầu dây vào phích cắm, tách lớp vỏ lấu phần lõi đồng khoảng 2cm, xoắn 2 đầu đồng nhỏ lại với nhau.
 • Sau đó nới ốc trên 2 thanh đồng của phích cắm, nhét vào lỗ có sẵn phần đuôi thanh đồng rồi xiết chặt ốc để giữ dây đồng trong đó.
 • Sau đó, bạn lắp thanh đồng vào phần nhựa phích cắm rồi vặn chặt ốc giữ 2 nửa phích cắm lại. Nhớ kiểm tra lại xem có bị lỏng không.

Cách khắc phục tình trạng dây cáp bị đứt, hở

Sử dụng bộ phận bảo vệ dây điện, cáp điện

Sử dụng bộ phận bảo vệ dây điện, cáp điện

Khi dây điện, cáp điện bị gãy, hở chúng ta có thể sử dụng bộ phận bảo vệ cáp điện để khắc phục vấn đề. Những bộ phận bảo vệ này hiện được bán trên thị trường với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Mọi người cần lựa chọn địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Sử dụng cao su dẻo có khả năng siêu kết dính

Cao su dẻo

Cao su dẻo dạng silicon hay đất sét là những vật liệu mà chúng ta có thể dùng khi muốn khắc phục tính trạng cáp điện bị đứt gãy.

Chúng ta tiến hành làm như sau:

 • Chuẩn bị cao su dẻo dạng silicon hoặc đất nặn
 • Nhào nặn cao su/ đất nặn khoảng 30s cho that kỹ cho tới khi vật liệu mềm ra
 • Ấn bẹt vật liệu cuốn quanh vùng cần khắc phục tạo thành 1 vỏ bọc kín, chắc chắn
 • Sử dụng vật liệu cuốn quanh vùng cần khắc phục tạp thành 1 vỏ bọc kín, chắc chắn.
 • Để vật liệu cuốn quanh vùng bị hở khô tự nhiên trong 1 ngày, cáp điện sẽ giữ được tính đàn hồi nh công dụng ban đầu.

Sử dụng lò xo

Sử dụng lò xo

Chúng ta có thể sử dụng lò xo để gia cố thêm vùng bị đứt gãy, hở của cáp điện. Bạn có thể tận dụng lò xo từ những chiếc bút bi, tiến hành sấy nóng ống luồn cho vừa với chỗ mình cần khắc phục để bảo vệ sản phẩm.

Sử dụng ống nhựa mềm

Sử dụng ống nhựa mềm

Ống nhựa mềm cũng là 1 trong những thứ dùng để giải quyết tình trạng dây cáp điện bị đứt, hở lõi dẫn bên trong. Bên cạnh đó, như những loại vật liệu trên thì ống nhựa mềm cũng có thể kiếm và sử dụng dễ dàng. Ta cần tiến hành như sau:

 • Lấy 1 mẩu ống nhựa mềm, có chiều dài vừa với vùng hở có kích thước vừa để nhét dây cáp
 • Chuẩn bị máy sấy tóc để nhiệt độ cao nhất,
 • Sấy cho ống nhựa teo mềm cho tới khi nó ôm khít với vùng dây cáp điện bị hở, đứt.

Sử dụng băng dính điện

Băng dính cách điện

Đây là cách nhanh – gọn – nhẹ – dễ dàng nhất mà chúng ta có thể sử dụng để khắc phục tình trạng dây, cáp điện bị đứt gãy, hở lõi bên trong

Chúng ta dùng băng dính quấn quanh vùng bị hở thì vùng đó sẽ được bảo vệ. Để đảm bảo an toàn hơn thì bạn quấn nhiều thêm.

Nhưng muốn dây không còn hở nữa thì bạn nên sử dụng những cách trên do băng dính có thể bị mất đi chất dính nếu bạn để quá lâu.

 

Tham khảo một số thương hiệu dây cáp điện uy tín tại EvnBamBo

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Trần Phú

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện