Các mẹo để tiết kiệm điện cho gia đình

Hóa đơn tiền điện mỗi tháng luôn ở mức cao là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình. Nhưng nếu bạn biết cách sử dụng các thiết bị điện nhà mình thông minh và áp dụng một số mẹo đơn giản sau thì sẽ tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ đáng kể.  Trong bài viết này, EvnBamBo sẽ giới thiệu tới các bạn 11 cách để tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho gia đình.

11 mẹo tiết kiệm điện cho gia đình

Tắt bếp sớm 1 chút

Nhiều gia đình hiện nay sử dụng bếp từ, bếp điện thay vì bếp gas bởi nó tiện lợi, khiến không gian nhà bếp thêm sang trọng, lại vừa không chiếm nhiều không gian, diện tích. Theo như Uỷ ban năng lượng California (Mỹ) thì bếp điện vẫn sẽ tỏa đủ nhiệt để nấu chính thức ăn khi bạn tắt đi trước đo 1 vài phút. Tuy nó có thể áp dụng để nấu chín hầu hết các món ăn nhưng cũng có vài trường hợp ngoại lệ như những món hầm hay ninh nhừ.

Tắt bếp sớm

Dùng quạt trần

Vào mùa hè, nhu cầu làm mát tăng, những chiếc điều hòa có thể hoạt động liên tục 24/24. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng quạt trần để thay thế cho điều hòa nhiệt độ. Quạt trần có thể làm giảm nhiệt độ trong phòng giảm tới 10 độ C và chỉ tốn 10% điện năng so với sử dụng điều hòa. Ngoài ra, nó còn cho hơi mát tự nhiên, không làm khô da như điều hòa

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

Theo Bộ Năng lượng Mỹ thì đèn Led tiết kiệm tới 75% năng lượng đồng thời có tuổi thọ cao gấp 25 lần so với đèn sợi đốt thông thường. Vì thế, để tiết kiệm điện thì bạn nên sử dụng đèn Led. Ngoài ra, bạn cũng không cần lo lắng kích thước đèn Led bởi hiện có nhiều dòng đèn có kích thước, ình dáng giống như đèn sợi đốt.

Sử dụng thiết bị phát hiện chuyển động để tránh lãng phí điện

Nếu các thành viên trong gia đình bạn không có thói quen tắt đèn khi không dùng thì thiết bị điện phát hiện chuyển động là giải pháp phù hợp cho bạn. Cơ chế hoạt động của nó là chỉ khi phát hiện ra chuyển động trong phòng thì đèn mới được bật lên. Bạn có thể tìm mua nó trong các cửa hàng điện chuyên dụng. Hơn nữa, việc lắp đặt cũng dễ dàng, đơn giản. Theo như nghiên cứu thì việc sử dụng máy cảm biến chuyển động có thể giảm điện năng tiêu thụ lãng phí tới 30%.

Dùng thiết bị điều chỉnh độ sáng đèn điện

Việc điều chỉnh độ sáng phù hợp giúp giảm công suất của bóng đèn, từ đó giúp bạn có thể tiết kiệm năng lượng. Hiện nay, một số thiết bị điện còn có thể điều chỉnh được thông qua ứng dụng vô cùng tiện lợi. Ứng dụng này cho phép bạn có thể điều chỉnh độ sáng của đèn cho dù bạn đang ở bất kỳ đâu. Nhưng có 1 lưu ý nhỏ là hãy kiểm tra sự tương thích giữa bóng đèn với thiết bị này để tránh trường hợp không hoạt động được như mong muốn.

Sử dụng thiết bị điều chỉnh độ sáng

Sử dụng công tắc thông minh

Công tắc điện thông minh cho phép bạn ở bất kỳ vị trí nào trong nhà cũng có thể tắt hoặc bật các thiết bị điện mà không cần phải bước tới ổ điện để tháo phích cắm nhờ vào kết nối không dây với chiếc smartphone qua mạng wifi. Ngoài ra, bạn có thể lên lịch làm việc tự động cho nó như: tắt thiết bị sau vài giờ và báo cáo về hiện trạng tiêu thụ điện, ước tính số tiền mà bạn phải trả mỗi tháng

Dùng công cụ giám sát thiết bị điện trong nhà

Công cụ giám sát thiết bị điện trong nhà được thiết kế để bạn có thể kiểm soát tốt hơn việc sử dụng điện trong nhà bằng các giám sát mọi tiết bị đện. Nó giúp nhắc nhở người dùng về những nhiệm vụ trong nhà đồng thời thông báo khi họ quên tắt nó và cho biết các thiết bị đã sử dụng bao nhiêu điện. Ngoài ra, nó còn có thể phát hiện ra những thiết bị nào tiêu thụ nhiều năng lượng nhất và ước tính tổng lượng điện năng chúng tiêu thụ.

Giặt rửa bằng nước lạnh

Nếu như thời tiết không quá lạnh, bạn có thể giặt giũ, rửa bát bằng nước thường thay vì dùng nước nóng. Nó giúp tiết kiệm đáng kể tiền điện mỗi tháng của gia đình.

Giảm thiểu để thiết bị điện trong trạng thái chờ

Nhiều người nghĩ, để thiết bị điện ở trạng thái chờ sẽ tiết kiệm điện hơn. Nhưng trên thực tế nó lại tiêu tốn năng lượng điện mà có thể chiếm tới 10% trong tổng số năng lượng điện tiêu thụ gia đình bạn. Vì vậy, kho không cần sử dụng thiết bị điện trong thời gian dài thì bạn nên tắt hẳn nó để tiết kiệm điện hơn.

Dùng máy rửa bát

Máy rửa bát tuy sử dụng điện nhưng nó lại tiết kiệm năng lương, tiền bạc, nước và thời gian hơn việc rửa bằng tay. Theo Uỷ ban năng lượng California, sử dụng máy rửa bát giúp bạn tiết kiệm được trung bình khoảng 5000 lít nước và 230 giờ trong quỹ thời gian của bạn mỗi năm. Ngoài ra, thay vì dùng chức năng sấy tự động thì bạn có thể để cho bát đĩa khô tự nhiên để tiết kiệm điện năng.

 

Dùng máy rửa bát

Điều chỉnh chế độ tia nước của vòi hoa sen

Bạn có thể điều chỉnh sang chế độ tia nước nhỏ, chậm hơn khi tắm giúp bạn tiết kiệm được lượng nước và tiền điện mỗi tháng.

Điều chỉnh chế độ tia nước của vòi hoa sen

EvnBamBo là đại lý phân phối dây – cáp điện các thương hiệu:

Đại lý dây cáp điện Cadisun

Đại lý dây điện Trần Phú

Đại lý dây cáp điện Cadivi

 

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện