Các loại vật liệu cách điện phổ biến trên dây cáp điện

Khi mua dây cáp điện thì bạn thường nhìn thấy những ký hiệu trên dây như: PE, PVC, XLPE, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. 3 ký hiệu PE, PVC, XLPE là những loại vật liệu cách điện phổ biến hiện nay trong quá trình sản xuất dây và cáp điện.

Trong quá trình sản xuất dây, cáp điện cũng như quá trình sử dụng điện thì an toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Những vật liệu được dùng cần đạt được yêu cầu nhất định về chất lượng như khả năng ổn định, tính an toàn, độ bền cao. Tưng tự như vậy thì các vật liệu cách điện cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về:

 • Mức độ cách điện an toàn giữa các ruột dẫn pha với mức hao hụt năng lượng điện nhỏ nhất.
 • Duy trì được cơ tính tốt nhất và ổn định dưới các điều kiện làm việc theo tiêu chuẩn.
 • Duy trì được sự ổn định các đặc tính về cơ và điện trong quá trình sử dụng với dải nhiệt độ làm việc rộng
 • Trung tính về tính chất hóa học khiến cho chúng có khả năng kháng hóa chất

Đã bao giờ bạn tìm hiểu về các vật liệu cách điện phổ biến hiện nay chưa? Bài viết sau đây, EvnBamBo sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về các vật liệu cách điện: PE, PVC, XLPE. Cùng theo dõi ngay bây giờ nhé!

PVC (Polyvinyl Chloride)

Dây cáp điện CVV là gì

PVC (Polyvinyl Chloride) – là chất cách nhiệt dẻo hiện được sử dụng phổ biến nhất cho các loại dây và cáp điện trên thị trường. Nó nổi bật nhờ tính linh hoạt, giá rẻ, độ bền cao và có sẵn trên thị trường. Ngoài ra, nó có khả năng chống nước, chậm cháy ở mức độ nhất định nên nó thường được sử dụng phổ biến trong vỏ và cáp điện.

Nhưng nhựa PVC lại có hạn chế lớn đó là: Clo trong PVC sẽ sinh ra khói đen, độc hại khi cháy và nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người ở các không gian kín.

PE (Polyethylenec)

PE đã được chứng minh là nó có những đặc điểm nổi bật sử dụng tốt để làm vật liệu cách điện: có khả năng cách điện tốt, cơ tính tốt và ổn định.

PE thương được thấy ở cấu tạo của các vật liệu cho cáp hạ thế. Nhưng do PE không hoạt động được tốt trong môi trường có nhiệt độ trên 70 độ C nên thường nó không được sử dụng trong những môi trường có nhiệt độ cao.

XLPE – Cross Linked Polyethylene

Lớp cách điện XLPE trên cáp điện

XLPE là viết tắt của từ Cross Linked Polyethylene. Nó gồm các chuỗi polyethylene khác nhau được liên kết lại và đảm bảo được sự vững chắc trong các phản ứng hóa học. Giúp ngăn ngừa polymer chảy ra hoặc tách ra trên cao nhiệt độ. Nhờ đó là XLPE thích hợp được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ cao.

Nhờ vào đặc điểm có được từ quá trình khâu mạch, XLPE đã sở hữu những đặc điểm vượt trội hơn so với những vật liệu cách điện phổ biến khác hiện nay như:

 • Độ bền cùng tuổi thọ cao
 • Khả năng chịu nhiệt và kháng biến dạng ở nhiệt độ cao trong 1 thời gian dài
 • Dòng ngắn mạch nhiệt độ cao (khoảng 250 độ C)
 • Tính chất về điện cực tốt trên một khoảng nhiệt độ làm việc rộng
 • Có khả năng chống nước và hạn chế thấm tốt
 • Kháng hóa chất tốt
 • Không chứa khí halogen – nguyên nhân gây khói độc ngột ngạt và che khuất tầm nhìn khi có hỏa hoạn.

EvnBamBo là đại lý cấp 1 chuyên phân phối nhiều thương hiệu dây cáp điện được ưa chuộng hiện nay như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi miền Bắc

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện