Các loại dây dẫn điện dân dụng trên thị trường hiện nay

Để có thể nắm bắt và thiết kế được những đường dây điện hợp lý trong nhà, thì bạn cần tìm hiểu thêm về các loại dây dẫn điện hiện đang có mặt trên thị trường. Để có thể biết được loại dây điện này phù hợp với vị trí này. Trong bài viết sau đây, EvnBamBo sẽ giới thiệu tới các bạn các loại dây điện dân dụng trên thị trường hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Các loại dây điện dân dụng cho hệ thống điện trong nhà

Hiện trên thị trường có nhiều loại dây điện có thể ứng dụng được cho hệ thống điện gia đình. Thông thường thì những loại dây này đều được bọc bởi vật liệu cách điện là nhựa cao su dẻo PVC. Trên thân dây điện có những ký hiệu về thông tin nhà sản xuất, các tiêu chuẩn,… Đối với những đơn vị cung cấp không rõ ràng trên thân dây điện không có những thông tin trên.

Dây đơn

Dây đơn cứng 1 lõi bọc cách điện PVC

Dây đơn là loại dây có 1 sợi cứng được làm từ đồng hoặc nhôm. Nó thường được sử dụng trong hệ thống điện trong nhà. Tiết diện của dây dẫn không quá 10 mm2, được bọc 1 lớp cách điện bằng PVC, có thể bọc thêm một hoặc 2 lớp vải tẩm nhựa đường.

Dây đơn mềm

Dây điện Cadisun đơn mềm

Cũng như dây đơn thì dây đơn mềm cũng có vỏ bọc cách điện được làm bằng PVC hoặc cao su lưu hóa. Ruột dẫn của dây đơn mềm được làm từ nhiều sợi đồng hoặc nhôm nhỏ với đường kính khoảng 0.2 mm nên nó rất dẻo và mềm.

Dây đơn mềm thường được ứng dụng để đi dây trong bảng điện phân phối, làm đầu ra các thiết bị điện, dây dẫn điện cho ô tô,…

Dây điện đôi

Dây đôi mềm tròn Cadivi 2x1.5

Dây đôi cũng có cấu tạo mềm dẻo, ruột dẫn của dây làm từ các sợi đồng nhỏ có kích thước  0.2 mm. Vỏ dây được làm từ nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa.

Nó thường đươc ứng dụng cho các thì bị điện hay di động, không đặt 1 chỗ cố định như tivi, tủ lạnh, quạt điện,…

Dây xoắn mềm

Dây xoắn mềm được cấu tạo với nhiều lớp cách điện với nhau:

 • Ruột dẫn: ruột dẫn gồm tập hợp nhiều dây đồng với tiết diện nhỏ, có độ đàn hồi cao, Vì thế dấy xoắn mềm có độ dẻo cao hơn nhiều so với dây đôi.
 • Lớp bọc ruột: cao su có khả năng chịu nhiệt bảo vệ lớp ruột
 • Lớp sợi bện cotton
 • Lớp vải bọc cotton có khả năng chịu nhiệt, bền chắc

Dây xoắn mềm được ứng dụng cho các thiết bị điện, bà là điện bởi nó có cấu tạo chịu nhiệt. Sản phẩm có độ an toàn cao nên thường được dùng để chế tạo các thiết bị điện trong sản xuất như máy khoan, máy tiện điện, các công cụ điện khác,…

Dây cáp

Dây cáp điện Cadisun CXV 2x4

Một trong những loại dây dẫn dùng để truyền tải dòng điện đó là dây cáp. Cấu tạo dây cáp gồm nhiều sợi đồng, vỏ cách điện được làm cao su lưu hóa hoặc nhựa PVC.

Dây cáp điện được ưa chuộng trong những xưởng sản xuất, cho doanh nghiệp, trong khu tập thể, chung cư,… Khi dùng dây cáp người ta thường đặt trong đường ống hoặc trong buli, khi đó thì dòng điện đi qua dây cáp sẽ giảm đi.

Dây cáp bọc giáp

Dây cáp ngầm là gì

Dây cáp bọc giáp là loại dây cáp điện nhưng bên ngoài của nó được bọc bởi 1 lớp giáp chắc chắn như kẽm, nhôm, sắt hoặc buban. Dây cáp bọc giáp có nhiều tiết diện phù hợp với từng mật độ dòng điện khác nhau để tránh bị sụt áp hay bị nóng lên khi sử dụng.

 • Tiết diện dây dẫn <5 mm2: phù hợp với mật độ dòng điện 5A/ mm2
 • Tiết diện dây dẫn từ 6 – 15 mm2: phù hợp với cường độ dòng điện 4A/ mm2
 • Tiết diện dây dẫn từ 16 – 50 mm2: phù hợp với cường độ dòng điện 3A/ mm2
 • Tiết diện dây dẫn từ 51 – 100 mm2: phù hợp với cường độ dòng điện 2A/ mm2
 • Tiết diện dây dẫn từ 101 – 200 mm2: phù hợp cường độ dòng điện 1.5 A/mm2
 • Tiết diện dây dẫn trên 200mm2: phù hợp với mật độ dòng điện 1A/mm2

Dây cáp điện bọc giáp thường được ứng dụng để làm dây dẫn điện của các loại máy, công cụ, được đặt ở những nơi thường xuyên có sự rung chuyển, cần sự bền chắc.

Lưu ý khi lắp đặt: không nên lắp kín dây cáp bọc giáp đi trong tường, đi ngầm hoặc những chỗ nối thường phải dùng hộp nối. Ngoài ra thì nó cũng không cần phải đi trong ống.

Dây điện ngoài trời – cáp ngầm 3 pha

Cách lắp đặt hệ thống cáp ngầm

Để truyền tải điện 3 pha trong thành phố thì cần phải sử dụng tới dây cáp ngầm 3 pha. Nó có cấu tạo gồm:

 • Lớp trong cùng là lớp ruột cáp đồng
 • Ngoài lớp ruột cáp được bọc giấy tẩm dầu, nhựa ắc ín cùng sợi dây đai.
 • Một lớp bọc tổng hợp các lớp ruột bằng giấy tẩm nhựa hắc ín
 • Ống chì bọc tiếp bên ngoài
 • Ru ban giấy tẩm nhựa hắc ít
 • Lớp bảo vệ chống tác dụng của chất hóa học
 • Lớp bọc giáp 2 lớp ru ban thép để chịu về cơ

Với cấu tạo như trên thì dây cáp ngầm 3 pha phù hợp để đi ngầm qua những nơi thường xuyên ẩm thấp, dễ bị thấm nước. Khi lắp đặt dây điện thì cần phải xây dựng đường hầm bê tông chứa đường dây tải điện có hầm nối cáp.

Qua bài viết trên, EvnBamBo hi vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

EvnBamBo là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp dây cáp điện uy tín tại miền Bắc, các bạn tham khảo các thương hiệu uy tín chỗ chúng tôi:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Goldcup

Dây cáp điện Cadivi

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện