Các biện pháp giúp phòng tránh tai nạn điện

Vấn đề an toàn điện trong gia đình là vấn đề mà nhiều người quân tâm, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Hiện nay, hầu hết các trường hợp tai nạn điện xảy ra đều do người dùng bất cẩn khi sử dụng các thiết bị. Để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, bạn nên áp dụng những phương pháp giúp phòng tránh tai nạn điện để bạn có thể an tâm khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình. Cùng tham khảo ngay nhé!

Một số biện pháp giúp phòng tránh tai nạn điện

Không sử dụng dây nối bị hỏng

 

Không sử dụng đầu dây nối bị hỏng

Dây điện nhà bạn dù có bị hỏng 1 chút thì cũng có thể khiến cho bạn bị điện giật. Vì thế, bạn cần phải bỏ chúng đi càng sớm càng tốt. Nhanh chóng sửa lại những chỗ nối bị hở và đặc biệt bạn tuyệt đối không nằm trên thảm, sàn nhà vì chúng có thể bị rách, hở.

Không sử dụng những thiết bị điện lỗi

Khi bạn phát hiện ra những thiết bị điện lỗi thì bạn sẽ thấy tiếc mà không muốn sử dụng. Nhưng, đừng bao giờ làm như thế vì nó chứa đựng rủi do tai nạn điện rất cao. Bạn cần phải bỏ thiết bị đó đi hoặc mang chúng đi sửa ngay. Nếu bạn muốn sửa thiết bị điện thì cần phải rút phích cắm ra trước để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

Rút phích cắm điện đúng cách

rút phích cắm điện đúng cách

Có nhiều người thay vì cúi xuống để cầm đúng đầu phích cắm để rút dây điện thì lại kéo đường dây điện cho tới khi phích cắm rớt khỏi ổ điện. Điều này vô cùng nguy hiểm, nó không những làm dây điện căng ra, giảm tuổi thọ, mà còn rất nguy hiểm bởi nếu dây bị hở điện thì dễ bị giật. Vì vậy, khi rút phích cắm ra khỏi ổ thì bạn cần rút đầu phích cắm điện để đảm bảo an toàn.

Tắt đèn trước khi thay bóng mới

Trước khi thay bóng đèn mới thì bạn cần tắt đèn trước hoặc rút phích cắm điện với những loại bóng đèn có phích cắm. Nhiều người cẩn thận hơn còn ngắt cả cầu dao để thay bóng đèn, khi thay xong thì bật lại để tránh rủi ro xảy ra.

Trước khi khoan tường cần kiểm tra đường dây điện trước

kiểm tra đường dây điện trước khi khoan tường

Đường dây điện gia đình hiện nay thường được đi âm tường, khi bạn muốn khoan tường để treo đồ vật nhưng không biết đường dây điện đi như thế nào. Khi đó, bạn cần sử dụng tới máy dò điện để đảm bảo an toàn. Nếu bạn không để ý khoan trúng dây thì vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, khi khoan tường thì bạn cũng cần đeo găng tay bảo hộ để tránh những trường hợp hở điện có thể xảy ra.

Không dùng những thiết bị điện nơi ẩm ướt

Không sử dụng thiết bị điện nơi ẩm ướt

Khi sử dụng những thiết bị điện trong phòng tắm là vô cùng nguy hiểm bởi độ ẩm trên da người là khá cao. Cùng với đó, trong nhà tắm thường không khô ráo, dễ bị trơn trượt, nên rất dễ bị điện giật.

Vì thế, bạn tuyệt đối không lắp ổ cắm trong phòng tắm. Trong trường hợp bắt buộc phải có ổ cắm dành cho máy cạo râu thì bạn nên để nó ở vị trí trên cao, tránh xa bồn tắm, vòi hoa sen để nước không bắn vào. Hãy sử dụng loại ổ cắm có nắp đậy khi không sử dụng để tránh nước bắn vào. Còn khi bạn muốn sấy tóc thì lên lau khô người trước rồi sấy tóc tại 1 căn phòng khác.

Không cắt ra chấu thứ 3 của phích cắm

Không cắt chấu thứ 3 của phích cắm

Loại phích cắm điện có 3 chấu là dòng sản phẩm được nhiều người dùn để kết nối các thiết bị điện tới nguồn điện gia đình. Nhưng nhiều người lại cho rằn phích cắm 3 chấu khá rườm rà, phức hơn so với phích cắm 2 chấu. Đôi khi, cũng có thể vì nhiều gia đình có ổ cắm không phù họp nên họ chọn cắt bỏ đi 1 chấu. Nó rất không nên vì chấu thứ 3 sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn. Tương tự, các bộ phận khác của thiết bị điện bạn cũng cần phải tuân thủ theo thiết kế của nhà sản xuất thay vì sửa lại theo ý mình.

Không sử dụng nước khi ổ cắm bị cháy

Khi thấy ổ cắm bị cháy, bạn sẽ rất hoảng hốt và dễ dẫn tới hành động sai lầm. Bạn cần phải biết “nước + lửa = nguy hiểm”. Nếu gặp phải trường hợp đó thì bạn cần bình tĩnh, ngắt cầu dao điện ngay lập tức.

Một số biện pháp an toàn điện khác

Cột điện bị đổ

  • Dây điện trong nhà cần đặt trong ống cách điện và sử dụng dây có vỏ bọc cách điện, tiết diện đủ lớn để nó không bị quá tải gây chạm chập, cháy nổ.
  • Lắp cầu dao hoặc aptomat tại đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có chạm chập, ngăn ngừa phát hỏa do điện.
  •  Tuyệt đối không đóng cầu dao, bật công tắc điện khi tay đang bị ướt, chân không mang dép, khi đứng tại chỗ ẩm ướt để tránh bị điện giật.
  • Không để các thiết bị điện phát nhiệt tở gần những đồ vật dễ cháy nổ (bàn là, máy sấy tóc,…).
  • Không nên sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà chất lượng kém vì nó dễ gây chạm chập, rò rỉ điện ra vỏ gây giật và dễ gây cháy.

 

Đèn trời gây chập điện

  • Không cất nhà ở, công trình gì gần cột điện cao áp 22kV trong phạm vi 3m. Khi muốn xây nhà hay công trình gì gần đường điện cao áp cần liên hệ với ngành điện để thỏa thuận về khoảng cách an toàn.
  • Không ném, quăng bất kỳ vật gì lên đường dây điện, công trình điện.
  • Không được thả diều, thả bóng bay hay những vật gì.. trong phạm vi bảo vệ công trình điện.
  • Khi phát hiện ra cột điện bị đổ hoặc dây điện bị rơi, đứt xuống đường, ruộng, ao hồ, … tuyệt đối không được tới gần và cần báo cho những người xung quanh biết, tìm cách lập rào chắn và báo cho đội ngũ điện lực gần nhất tới khắc phục.

Tham khảo một số thương hiệu dây cáp điện uy tín tại EvnBamBo

Dây điện Cadisun

Dây điện Trần Phú

Dây điện Cadivi

 

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện