10 điều thú vị về điện mà có thể bạn chưa biết

Điện là một phát minh vĩ đại của loại người. Nó vô cùng quan trọng và là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Đây là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nó giúp thay đổi cả 1 ngành công nghiệp. Hiện nay, điện đã có mặt ở hầu hết mọi nơi, từ vùng sâu, vùng xa tới miền biển đảo. Trong bài viết này, EvnBamBo sẽ chia sẻ tới các bạn 10 điều vô cùng thú vị về điện. Cùng theo dõi nhé!

10 điều thú vị về điện

Những tìm kiếm trên Google chiếm khoảng 0.013% lượng điện sử dụng của thế giới. Nó tương đương với lượng điện để cấp cho 200.000 căn nhà. Năng lượng cần thiết để thực hiện 100 tìm hiếm trên Google tương đương với năng lượng cần để đốt cháy bóng đèn trong thời gian là 28 phút.

Search google

Chiếc Playstation 3 tiêu thụ điện lớn hơn cả 1 chiếc tủ lạnh. Các bạn có thể thấy chơi game tốn nhiều điện chưa.

Chim không bị điện giật khi đậu trên dây điện là do 2 chân của chúng đều nằm trên 1 đường dây. Nêu như 1 phần của cánh chim hoặc chân chịm chạm vào đường dây điện khác khác khi chân còn lại vẫn để ở dây đầu tiên. Thì mạch điện sẽ được tạo ra ngay lập tức, chim sẽ lập tức bị điện giật. Chim có điện trở cao, là chất dẫn điện kém và dây đồng có điện trở suất thấp là chất dẫn điện tốt. Dòng điện chính là sự chuyển động của các electron qua dây điện và nó sẽ di chuyển qua những nơi có ít điện trở nhất. Còn chim có điện trở cao nên dòng điện sẽ bỏ qua. Nhưng khi chim đặt chân lên 1 dòng điện khác thì chúng sẽ bị giật. Vì các dây tải điện thường có điện thế khác nhau. Khi 2 chân của chúng cùng đặt trên 1 dây điện thì chúng có cùng hiệu điện thế. Nhưng khi chúng đặt trên 2 dây khác dòng thì dòng điện sẽ di chuyển qua cơ thể chim từ dây có điện thế cao sang dây có điện thế thấp khiến cho nó bị điện giật.

Chim dây điện

Lượng ánh sáng mặt trời chiếu xuống bề mặt trái đất trong 1 phút đủ để đáp ứng nhu cầu điện cho cả thế giới trong 1 năm. Các nhà khoa học vẫn nghiên cứu để cải tiến pin năng lượng mặt trời để chúng thu được điện năng hiệu quả nhất.

Khi 1 bóng đèn điện truyền thống được thắp sáng: chỉ 10% năng lượng điện được sử dụng để làm sáng bóng đèn còn lại 90% sẽ tạo ra nhiệt. Thật phí phạm điện năng đúng không nào. Đó là lý do mà ngày nay hầu hết những bóng đèn này được thay thế bằng bóng đèn compact, tiêu thụ điện ít hơn rất nhiều.

Bóng đèn truyền thống

Hiện nay, các nhà máy thủy điện tại Mỹ có thể cung cấp đủ lượng điện tiêu thụ cho 28 triệu hộ gia đình. Nó tương đương với khoảng 500 triệu thùng dầu

Một chiếc đèn trần có thể tiêu tốn tới 2000$ tiền điện trong suốt cuộc đời phát sáng của nó.

Vào một buổi chiều nóng bức, California đã tiêu thụ được toàn bộ lượng điện được sản xuất ra từ 2 nhà máy điện hạt nhân lớn.

Trong 1 căn nhà trung bình 75% lượng điện tiêu thụ bởi các loại máy móc, thiết bị điện ở chế độ tắt. Ví dụ như máy tính để bàn ở chế độ nhàn rỗ tiêu thụ 80w, laptop chế độ ngủ tiêu thụ 20w. Máy playstation tiêu thụ 200w ở cả khi nó hoạt động hay không hoạt động.

Nhà đẹp

Năm 2012, năng lượng gió đã trở thành nguồn năng lượng tạo ra điện mới hàng đầu của Mỹ. Nó cung cấp gần 42% trên tổng lượng điện được sản xuất.

Có thể bạn quan tâm:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Goldcup

Facebook Comments Box
Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện